cổng từ sensormatic-1
KIẾN THỨC

Tìm nguyên nhân và hướng xử lý các vấn đề của cổng từ an ninh

Sau một thời gian dài sử dụng thì cổng từ thường gặp những trục trặc hoặc không hoạt động được, với những người lần đầu tiên trãi qua sẽ khó biết được vấn đề và hướng khắc phục.

¨Chúng ta sẽ bắt đầu với các lỗi thường gặp¨

Báo động giả 

Đây là 2 lỗi thường gặp nhất, như bình thường thì khi có tem từ đi qua cổng mới bắt tần số từ chip rồi phát ra tiếng còi và đèn báo.

Tuy nhiên, khi cổng từ an ninh bị báo động giả thì cổng từ liên tục kêu trong khi không hề có tem từ đi qua. Cổng từ bị báo động giả có thể báo động liên tục hoặc ngắt quãng.

Cổng từ nhiễu tín hiệu

Lỗi cổng từ bị nhiễu là khi tem đi qua nhưng cổng không hề phát tín hiệu và ngược lại trong khi không có tem thì cổng lại phát tín hiệu.

Điều này sẽ gây khó chịu cho khách hàng và những người xung quanh, có những khách hàng không hề gian lận nhưng lại bị nhân viên bắt buộc kiểm ra sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy phiền. Và đương nhiên cũng chẳng ai muốn phải quay lại cửa hàng như thế.

Vậy làm sao để khắc phục?

Vậy chúng ta thử để ý xem có tem từ ở quanh cổng từ hay không. Cần đảm bảo rằng không có tem từ cứng, tem từ mềm nào ở gần cổng từ.

Các sản phẩm đã được gắn tem từ cần để cách cổng khoảng cách ít nhất 1m.

Ngoài ra, tủ điện, tủ để đồ bằng sắt cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi cho cổng từ.

Sau đó, hãy ngắt nguồn điện khỏi cổng từ bằng cách rút phích cắm điện ra. Sau đó để cổng từ nghỉ ngơi 2-3 giờ rồi cắm điện lên xem cổng từ có hoạt động bình thường hay không.

Lỗi chọn công nghệ không phù hợp

Tem từ mền RF dù không bị hỏng, thử nghiệm chưa dán vào hàng hóa thì tem hoạt động tốt, nhưng sau khi dán vào sản phẩm thì trở nên vô tác dụng (hoặc tác dụng không ổn định).

Nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm của bạn có bao bì làm bằng kim loại, bạc, thiếc sẽ làm nhiễu sóng từ.

Do vậy, nếu hàng hóa bạn muốn bảo vệ có bao bì tráng bạc, thiếc (thực phẩm chức năng, thuốc men…) thì hãy chọn cổng từ 58kHz để khắc phục triệt để vấn đề này.

Ví dụ cổng từ RF thường có khoảng cách tối ưu là dưới 1.5m, nếu bạn để khoảng cách vượt quá 1.5m thì cổng từ an ninh sẽ không báo động hoặc nếu có thì cũng không ổn định.

Lắp đặt không đạt yêu cầu kỹ thuật

Lỗi dây dẫn: dây dẫn bị co, bị gập lại không nhận nguồn tín hiệu (đèn nguồn không sáng). Hướng khắc phục: kiểm tra kỹ dây dẫn và nguồn, dùng dây khác thay thế nếu cần thiết.

Lỗi đấu dây: dây dẫn đấu ngược chiều âm dương (có thể hư main) nên kiểm tra kỹ chiều nguồn điện, cách đấu dây trước khi bật nguồn.

Lỗi cự ly: khoảng cách giữa 2 cánh vượt quá cự li thiết kế của cổng từ. Ví dụ cổng từ RF thường có khoảng cách tối ưu là dưới 1.5m, nếu bạn để khoảng cách vượt quá 1.5m thì cổng từ an ninh sẽ không báo động hoặc nếu có thì cũng không ổn định.

Lỗi mainboard

Tần số cao hơn quy định ta vặn núm center ngược chiều kim đồng
hồ để về lại tần số quy định.

Tần số thấp hơn quy định ta vặn núm center theo chiều kim đồng
hồ để tăng tần số đến tầng số quy định.

Còn nếu không chỉnh được thì main đã bị hỏng. Việc này cần liên hệ với kỹ thuật có chuyên môn để được xử lý nhanh nhất

Lỗi xung đột dòng điện

Đèn báo trên adapter cổng từ nhấp nháy báo lỗi. Cụ thể, adapter khi cắm vào ổ điện thì đèn báo sáng xanh, nhưng khi cắm jack vào cổng từ thì đèn đèn báo trên adapter nhấp nháy và cổng từ RF không hoạt động.

Do cổng từ an ninh RF vận hành bằng dòng điện một chiều nên giắc và ổ cắm phải được đấu nối với nhau đúng cách (dây cấp xanh với tiếp màu xanh, đỏ với đỏ, âm với âm, dương với dương)

Còn ở cổng từ an ninh AM, Cổng AM có đặt tính bắt tem rất nhạy trong điều kiện tốt ít nhiễu cánh Phụ có thể bắt tem ở khoảng cách 1,2m-1,3m và cánh Chính có thể bắt tem ở khoảng cách 1,8m

Khi cổng bị báo lỗi việc đầu tiên chúng ta nên làm là chú ý những vật dụng xung quanh, cũng như phải đảm bảo rằng không có tem từ trong khoảng cách mà cổng có thể bắt được

Nếu cổng vẫn còn tiếp tục báo động, nên dùng nguồn điện khác để thay thế nguồn điện hiện tại

cổng từ sensormatic 5

¨Tóm lại¨

Cổng từ là thiết bị điện tử có tính đặc thù vì vậy trong quá trình cổng làm nghiệm vụ việc có những lỗi liên quan đến tần số, báo động là việc không tránh khỏi.

Các lỗi thường xuyên xảy ra gồm báo động giả, độ tăng nhậy kém hay tem từ đi qua không báo động là việc hết sức bình thường

Vì vậy, khi sử dụng cổng từ chúng ta sẽ không trách khỏi những lần báo động giả. Với những lỗi nhỏ như vậy các bạn có thể tự sửa chữa được thay vì phải chờ đợi nhân viên bảo hành của các công ty tới.

  • Satatech với châm ngôn ”Phụng sự đễ dẫn đầu”, chúng tôi luôn đem đến cho các bạn những giải pháp tốt nhất. Chăm chút cho khách hàng từng việc nhỏ nhất, với đội ngũ kỹ thuật nhiệt tình, có chuyên môn cao. Mọi vấn đề của các bạn đều được chúng tôi xử lý ổn thỏa và cực kỳ nhanh chóng.

HOTLINE KỸ THUẬT SATATECH : 02871 088 089