Bãi giữ xe thông minh hay bãi giữ xe không người trực đã trở thành một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm ở các đô thị lớn. Khi mà số lượng người trong độ tuổi lao động giảm nhanh, một số ngành nghề không còn nhân sự nữa. Thì các hệ thống thông minh phải dần được phát triển để thay thế con người. 

Bãi giữ xe thông minh giúp hạn chế tối đa số lượng nhân sự trực, thậm chí là không cần nhân sự nào túc trực vẫn có thể vận hành trơn tru và chính xác. 

Ứng dụng của bãi giữ xe thông minh

Bãi giữ xe thông minh là một hệ thống quản lý gồm nhiều bộ phận cấu thành, bao gồm:

 • Hệ thống giám sát: Theo dõi và kiểm soát số lượng xe ra vào chặt chẽ và nhanh chóng.
 • Hệ thống barrier tự động: Sử dụng cơ cấu tự động để kiểm soát việc ra vào của xe.
 • Cảm biến: Giúp nhận diện và quản lý bãi xe thông qua việc thu thập dữ liệu về sự hiện diện của xe.
 • Bot bảo vệ: Đảm bảo an ninh tài sản và giảm thiểu tỷ lệ mất cắp.
 • Bộ dò vòng từ: Sử dụng để nhận diện thẻ từ và đọc thông tin từ thẻ.
 • Bản led điều khiển: Hiển thị thông tin và hướng dẫn cho người dùng.
 • Thẻ từ và đầu đọc thẻ: Nhận diện và quản lý thông tin của xe.

Một vài nơi có thể lắp đặt hệ thống các giải pháp bãi giữ xe thông minh như: trường học, bệnh viện, chung cư, công viên, tòa nhà văn phòng, công trình thi công, nhà máy, Mall Center, dịch vụ giữ xe … Giải pháp bãi giữ xe thông minh

Lợi ích của hệ thống bãi giữ xe thông minh bao gồm:

 • An toàn và tiện lợi: Sử dụng thẻ giữ xe thông minh được làm bằng nhựa, không bị thấm nước hay nhàu nát. Mỗi thẻ được mã hóa bằng một địa chỉ ID, giúp quản lý dễ dàng và giảm thiểu mất cắp.
 • Tối ưu hóa không gian: Hệ thống tối ưu hóa không gian bãi giữ xe, tăng khả năng đỗ xe và giảm ùn tắc giao thông.
 • Tiết kiệm thời gian: Hướng dẫn người dùng tìm được chính xác vị trí còn trống để đỗ xe nhanh chóng, giúp tiết kiệm được thời gian hiệu quả hơn. 
 • Hướng dẫn tìm xe: Chỉ đường và xác định vị trí xe trong bãi đổ xe trong trường hợp bạn không nhớ vị trí xe. 

Công nghệ bãi giữ xe thông minh là gì? 

1. Công nghệ nhận dạng biển số xe: 

Công nghệ LPR (Nhận dạng biển số) là một công nghệ nhận dạng video hình ảnh máy tính được áp dụng trong nhận dạng biển số xe. Khi các phương tiện đến lối vào bãi đậu xe, camera LPR sẽ tự động quét các ký tự trên biển số xe và xác định biển số, đồng thời so khớp màu sắc và các thông tin liên quan khác. Nếu các số trên biển số xe hợp lệ, rào chắn sẽ được tự động mở để xe có thể ra vào.

Công nghệ LPR là một ứng dụng của công nghệ nhận dạng hình ảnh video máy tính trong lĩnh vực nhận dạng biển số xe. Khi xe nằm trong khu vực lối vào của bãi đậu xe, Camera LPR sẽ tự động quét ký tự biển số xe và công nghệ nhận dạng của Camera sẽ tiến hành xác định biển số, màu sắc và các thông tin khác. Nếu số trên biển số hợp lệ, rào chắn của bãi đỗ xe sẽ tự động mở để xe có thể ra vào.

Sự kết hợp giữa công nghệ thị giác máy tính và thuật toán deep learning giúp khả năng chống biển số xe giả của hệ thống đã được tăng cường đáng kể và có thể ngăn chặn biển sốxe, ảnh và video giả. Hệ thống LPR dễ dàng nhận ra và từ chối các biển số cầm tay thủ công và người dùng chỉ được phép ra vào bằng cách lái cùng một chiếc xe với biển số giống hệt nhau.

Giải pháp bãi giữ xe thông minh

2. Công nghệ thu phí không dừng:

Công nghệ thu phí không dừng là hình thức thu phí sử dụng công nghệ hiện đại để nhận diện xe tự động khi đi qua trạm thu phí làn ETC và trừ tiền trong tài khoản mà không cần dừng phương tiện lại. Hình thức này giúp chủ phương tiện không cần nộp phí bằng tiền mặt và nhận vé giấy, hóa đơn

Công nghệ điển hình thường được sử dụng chính là công nghệ RFID, sử dụng sóng vô tuyến để nhận diện vô tuyến để nhận diện xe và trừ tiền từ tài khoản của chủ phương tiện. Điều kiện là người dùng đã đăng ký tài khoản trước đó. Nếu không, hệ thống sẽ chỉ hiện một mã QR code và người dùng phải quét mã để thanh toán. 

3. Barrier tự động

Barrier tự động, còn được gọi là thanh chắn tự động, là một thiết bị được sử dụng để đảm bảo an ninh và kiểm soát lưu lượng phương tiện ra vào một khu vực nhất định.

Cấu tạo của barrier tự động bao gồm:

 • Tủ barrier tự động: Tủ này chứa các động cơ, hệ thống lò xo và bảng mạch chính để điều khiển các bộ phận khác của barrier. Nó được thiết kế bền bỉ và chống xước, đảm bảo hoạt động ổn định trong môi trường khắc nghiệt.
 • Thanh chắn: Thanh chắn barrier có thể tháo rời để dễ dàng di chuyển và thay thế. Nó được làm từ nhôm và giảm trọng lượng để dễ dàng nâng hạ.
 • Thiết bị phụ trợ: Barrier tự động sử dụng động cơ điện và hệ thống lò xo để điều khiển thanh chắn. Nó có khả năng đóng mở tự động và có thể được điều khiển từ xa hoặc dựa vào hệ thống cảm biến

Giải pháp bãi giữ xe thông minh

Barrier tự động bán chạy nhất:

4. Camera giám sát bãi xe

Camera giám sát bãi xe là một hệ thống an ninh được sử dụng rộng khắp, đặc biệt ở các thành phố lớn. Đây là một giải pháp an ninh gồm phần cứng và phần mềm. Với hệ thống điều khiển tự động, việc theo dõi trở nên dễ dàng nhất. 

Vai trò của camera giám sát bãi xe là rất quan trọng trong việc quản lý bãi đỗ xe. Dưới đây là một số thông tin về vai trò của camera giám sát bãi xe:

 • Theo dõi thời gian giữ xe: Camera giám sát bãi xe ghi lại hình ảnh của bãi xe trong 24 giờ, giúp người gửi và người giữ kiểm soát và tìm kiếm dễ dàng nếu khó khăn khi lấy xe.
 • Nhận diện biển số xe: Hệ thống nhận diện biển số xe trong các bãi đỗ xe thông minh có ưu điểm vượt trội. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho cả người gửi và người giữ xe.
 • Giám sát lượng xe và tần suất: Các loại camera giám sát bãi xe thông minh có khả năng nhận diện biển số, màu sắc xe, người lái để tích hợp vào thẻ từ. Điều này giúp luân chuẩn, nhận và giám sát lượng xe và tần suất lớn hơn rất nhiều so với hình thức truyền thống.
 • Phòng tránh trộm cắp và phá hoại: Camera giám sát bãi xe giúp chủ nhân cảnh giác với các đối tượng phá hoại, trộm đồ, và tình trạng bẻ gương xe o tô.

5. Phần mềm quản lý dữ liệu

Mỗi hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh đều cần có một phần mềm tích hợp giúp đọc biển số xe, thông tin xe, thời gian truy cập, tính phí … Phần mềm là một phần vô cùng quan trọng trong hệ thống, do chính hãng sản xuất cung cấp, hỗ trợ vận hành. Bạn nên sử dụng hệ thống chính hãng để được cung cấp phần mềm bản quyền. 

Cần tránh sử dụng những phần mềm giả mạo trên mạng, vì không có hãng bảo hành nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ như nhiễm mã độc nếu cài vào máy tính. Thêm nữa là tính chính xác không được bảo đảm, bị hạn chế nhiều chức năng quan trọng, không sao lưu, trích xuất được dữ liệu, rất khó thao tác sử dụng … Giải pháp bãi giữ xe thông minh

6. Bảo trì hệ thống

Bất cứ hệ thống giữ xe thông minh nào cũng cần được bảo trì định kỳ. Bạn sẽ không cần thêm bất cứ nhân viên kỹ thuật nào để có thể vận hành được hệ thống, vì Satatech sẽ hướng dẫn bạn cài đặt từ ban đầu, đến khi hệ thống vận hành trơn tru sẽ bàn giao kèm file hướng dẫn sử dụng chi tiết. 

Trong quá trình sử dụng nếu có bất cứ lỗi kỹ thuật nào phát sinh do hệ thống, vẫn còn trong thời gian bảo hành. Satatech sẽ trực tiếp liên hệ với hãng sản xuất để được bảo hành và sửa chữa. Nếu đã hết thời gian bảo hành, chúng tôi vẫn sẽ có nhân viên kỹ thuật tiếp nhận xử lý trong thời gian nhanh nhất. 

Phụ kiện cho barrier tự động:  

Satatech cung cấp giải pháp trọn gói

Với kinh nghiệm đã thi công và vận hành trơn tru rất nhiều công trình bãi giữ xe thông minh trên khắp cả nước. Satatech có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm, trách nhiệm có thể lắp đặt tận nơi trên toàn quốc. 

Với chi phí vô cùng cạnh tranh, Satatech là nhà phân phối chính thức của nhiều đối tác quốc tế về thiết bị an ninh. Do đó, tất cả thiết bị mà Satatech cung cấp đều được bảo hành chính hãng, bảo trì tận nơi. 

Một số công trình Satatech đã thi công: 

Giải pháp bãi giữ xe thông minh Giải pháp bãi giữ xe thông minh Giải pháp bãi giữ xe thông minh Giải pháp bãi giữ xe thông minh