Giải pháp kiểm kho RFID hiện đại không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực cho việc kiểm kê hàng hóa. Mà còn giúp tăng gấp đôi hiệu suất công việc quản lý hàng hóa. 

Giải pháp kiểm kho RFID là gì?

Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng chỉ gần đây doanh nghiệp mới dần khai thác được hết tiềm năng của hệ thống này. RFID là một hệ thống truyền nhận dạng không dây dưới dạng số sê-ri riêng cho từng sản phẩm, thường được ứng dụng trong quản lý kho với mục đích tiết kiệm thời gian, nhân công và cải thiện độ chính xác của dữ liệu thời gian thực.giải pháp kiểm kho RFID

 1. Công nghệ RFID:

Nguyên lý hoạt động: RFID sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông giữa máy đọc (reader) và thẻ RFID. Thẻ chứa thông tin về sản phẩm và có thể được đọc từ xa.

 Loại thẻ: Có hai loại thẻ RFID: thẻ có pin (active) và thẻ không có pin (passive). Thẻ không có pin phổ biến hơn vì chúng không cần nguồn năng lượng riêng.

 1. Ứng dụng của RFID trong quản lý kho:

Kiểm soát tồn kho: RFID cho phép doanh nghiệp biết chính xác hàng tồn kho ở đâu và như thế nào trong thời gian thực. Giảm đáng kể các mặt hàng tồn kho và giúp môi trường kinh doanh được vận hành trơn tru hơn.

Tối ưu hóa quá trình kiểm kê: RFID giúp việc theo dõi và quản lý kho hàng đạt được tính chính xác và chặt chẽ. Chi phí thuê lao động cũng từ đó mà được sử dụng hiệu quả hơn.

Giảm lỗi nhập đơn hàng: Quy trình quản lý tích hợp công nghệ RFID giúp hạn chế những can thiệp thủ công và cải thiện năng suất của nhân viên.

giải pháp kiểm kho RFID

 1. Lợi ích của quản lý kho bằng RFID:

   – Giảm từ **10% đến 30%** lượng hàng tồn kho.

   – Tăng **20%** tỷ lệ sử dụng không gian kho.

   – Giảm **10% đến 40%** chi phí nhân công.

   – Tăng tốc độ lấy hàng và giao hàng lên đến **10%**.

 1. Lỗi thường gặp và thách thức:

   – Lỗi đọc thẻ: Đôi khi thẻ RFID không được đọc đúng hoặc không đọc được.

   – Xung đột sóng vô tuyến: Khi nhiều thẻ RFID hoạt động cùng lúc, có thể xảy ra xung đột sóng vô tuyến.

Giải pháp kiểm kho RFID bao gồm những thiết bị:

 • Máy in mã vạch RFID: 

Máy in mã vạch RFID (hoặc RFID Printer) là thiết bị được sử dụng để in và mã hóa thông tin trên thẻ RFID. Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) là một phương pháp tự động nhận dạng và thu thập dữ liệu từ xa thông qua tần số radio. Dưới đây là một số điểm quan trọng về máy in mã vạch RFID:

 • Chức năng của máy in RFID:

Máy in RFID giúp in thông tin lên các thẻ RFID. Các thẻ này sẽ được dán hoặc gắn lên từng sản phẩm. Các tem dán RFID chính là khâu đầu tiên vô cùng quan trọng trong tổng thể giải pháp kiểm kho RFID. 

Nó có khả năng in không chỉ các loại thông tin thông thường mà con người có thể đọc được, mà còn có thể đọc thông tin dạng mã hóa như đồ họa hay mã vạch 1D và 2D.

Thông qua công nghệ tần số radio, máy in RFID tự động hóa quy trình mã hóa từng thẻ, giúp tiết kiệm thời gian cho người sử dụng.giải pháp kiểm kho RFID

 • Phân loại máy in RFID:

Máy in loại công nghiệp: Có công suất lớn, thường in hơn 1000 thẻ mỗi ngày. Được sử dụng trong nhiều môi trường ứng dụng.

Máy in để bàn: Dành cho văn phòng, in số lượng nhãn không quá lớn (khoảng hơn 500 thẻ mỗi ngày).

Máy in di động: Tiện lợi trong các môi trường rộng lớn như nhà kho hoặc bãi vận chuyển có số lượng in từ 100 – 300 thẻ mỗi ngày. Đặc biệt là có thể di chuyển đi nhiều nơi khác nhau vì máy có tích hợp pin. 

 • Ứng dụng của máy in mã vạch RFID:

Trong ngành công nghiệp 4.0, máy in RFID là giải pháp duy nhất sử dụng công nghệ tần số radio để tự động hóa quy trình mã hóa thẻ. 

Đối với các ứng dụng không yêu cầu in thông tin lên thẻ, máy in RFID vẫn có ưu thế vượt trội về khả năng tiết kiệm thời gian mã hóa.

Đầu đọc thẻ RFID: 

Đầu đọc thẻ RFID (RFID reader) hay còn gọi là đầu đọc nhận dạng tần số vô tuyến, là thiết bị được sử dụng để thu thập thông tin từ thẻ RFID và được sử dụng để theo dõi các đối tượng riêng lẻ. Đây là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống giải pháp kiểm kho RFID. Các đầu đọc sẽ nhận dạng được tín hiệu và chuyển tín hiệu sản phẩm thành các thông tin lưu trữ trên máy tính. Từ đó, giúp người dùng quản lý được hàng hóa hiệu quả hơn. giải pháp kiểm kho RFID

Có một số phân loại chính cho đầu đọc thẻ RFID:

 • Đầu đọc cố định (Fix RFID Reader):

Thường có hai cổng, bốn cổng hoặc tám cổng và hiệu suất cao.

Được cung cấp năng lượng cao và thích hợp cho các ứng dụng không dành cho thiết bị di động.

Đầu đọc tích hợp: Tích hợp cả đầu đọc và ăng ten RFID trong một thiết bị hoàn chỉnh. Thích hợp cho các ứng dụng có lượng thẻ RFID và vùng phủ sóng nhỏ.

 • Đầu đọc di động (Mobile RFID Reader):

Máy tính di động: Có tích hợp ăng-ten và không có cổng ăng-ten bổ sung. Có nhiều tính năng khác nhau và duy trì tốc độ xử lý dữ liệu cao.

Thiết bị cầm tay (Handheld RFID Reader): Kết nối với thiết bị thông minh qua Bluetooth hoặc cổng phụ và sử dụng với các ứng dụng di động.

 • Phân loại khác:

Dựa trên tùy chọn kết nối, tiện ích có sẵn, tính năng, khả năng xử lý, tùy chọn nguồn, cổng ăng-ten, v.v.

Dải tần số: 902 – 928 MHz (US), 865 – 868 MHz (EU), v.v.

giải pháp kiểm kho RFID

Lợi ích của quản lý kho bằng RFID:

 • Chính xác hàng tồn kho: RFID cho phép doanh nghiệp biết chính xác hàng tồn kho ở đâu và như thế nào trong thời gian thực, giảm đáng kể các mặt hàng tồn kho.
 • Tối ưu không gian kho: Tăng tỷ lệ sử dụng không gian kho lên đến 20%. 
 • Giảm chi phí nhân công: Giảm từ 10% đến 40% chi phí nhân công. Giờ đây bạn chỉ cần ít nhân công hơn để quản lý kho. 
 • Tăng tốc độ lấy hàng và giao hàng: Giữa các công đoạn bốc và trả hàng bạn không còn mất quá nhiều thời gian để kiểm đếm và thống kê hàng hóa. Điều này giúp tối ưu hóa thời gian lên đến 25%. 

Satatech cung cấp trọn gói giải pháp kiểm kho RFID hiện đại nhất phù hợp với nhu cầu và đặc thù hàng hóa của từng doanh nghiệp. Với chi phí vô cùng cạnh tranh, giá luôn ổn định. Satatech cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm vô cùng thoải mái, dịch vụ tốt, chế độ hậu mãi tận tâm. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Satatech đã là đối tác tin cậy của hơn 100 doanh nghiệp lớn trên khắp cả nước.