may-soi-hanh-ly-zkteco-6550a
KIẾN THỨC, KIẾN THỨC AN NINH KHÁC

Bạn có biết những chiếc máy soi hành lý X-ray tại sân bay hoạt động như thế nào không?

Bạn có biết những chiếc máy soi hành lý X-ray tại sân bay hoạt động như thế nào không?

may-soi-hanh-ly

Mục đích của kiểm tra an ninh sân bay là để ngăn hàng hóa nguy hiểm xâm nhập máy bay và đảm bảo tất cả các chuyến bay đến đích an toàn. Do đó, tất cả hành khách phải đi bộ qua máy dò kim loại trước khi vào khu vực cổng và cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi đều được quét bằng máy soi hành lý X-ray.

X-ray scan tại sân bay

Công nghệ quét dựa trên tia X

Từ quan điểm của hành khách, máy soi hành lý X-ray trông giống như một đường hầm hình hộp và một băng chuyền, giúp di chuyển hành lý qua đường hầm. Bên trong hộp, hành lý được quét bằng tia X: quét được kích hoạt bởi thực tế là tia X xuyên qua các chất khác nhau ở một mức độ khác nhau.

Máy soi hành lý X-ray  có một ống đặc biệt, được lót bằng chì. Trong lớp lót chì có một khe hẹp, rộng khoảng 1 cm, qua đó các tia X được chiếu vào đường hầm. Băng chuyền mang từng kiện hành lý qua chùm tia X, và ở phía đối diện của đường hầm, một máy dò đo lượng phóng xạ đã xuyên qua vật được quét.

Dựa trên lượng phóng xạ truyền qua hành lý, một máy tính tạo thành hình ảnh gần giống với thời gian thực của các mặt hàng.

may-soi-hanh-ly-zkteco-5030a

Cam hoặc xanh dương – các màu khác nhau cho các vật liệu khác nhau

Trước đây, hình ảnh X quang là màu đen trắng. Ngày nay, các vật liệu khác nhau được hiển thị bằng các màu khác nhau trong hình ảnh được tạo ra bởi máy tính được gắn vào máy quét.

Các chất hữu cơ, như gỗ, nước, nhựa và dệt may, có màu cam. Chất vô cơ, như kim loại, hiển thị màu xanh lam.

Nếu các chất hữu cơ và vô cơ trùng nhau trong vật được quét, nó sẽ xuất hiện màu xanh lá cây trên màn hình. Ví dụ, những quả bóng tennis trong một ống kim loại trông có màu xanh lá cây. Các chất khác được thể hiện bằng màu xanh lá cây bao gồm muối, thủy tinh và xương, Halonen làm rõ.

Chất càng đậm đặc hoặc lớp chất càng dày trên đường tia X, thì vật phẩm càng tối xuất hiện trên màn hình máy tính. Các chất quá đậm đặc để bức xạ chạy qua sẽ xuất hiện màu đen.

may-soi-hanh-ly-safeway-5030a

Hình ảnh quét được hiển thị trên màn hình

 

Hình ảnh 3D với công nghệ mới
Sự phát triển của công nghệ đã giúp hình ảnh quét được sắc nét hơn và quá trình quét mượt mà hơn. Hình ảnh có thể được sửa đổi để có cái nhìn rõ hơn về nội dung của hành lý được quét.

Với sự kết hợp giữa tia X và công nghệ CT hoặc chụp cắt lớp vi tính, các máy quét này sẽ tự động phát hiện chất nổ.

Trong quét CT, nguồn bức xạ xoay quanh vật được quét ở tốc độ cao và có thể tạo ra hình ảnh ba chiều. Một máy mới có thể quét tới 1.800 túi mỗi giờ.

 

Không có hại cho người hoặc hành lý bởi tia X-Ray

Bức xạ từ máy quét an ninh không gây hại cho con người hoặc hành lý.

Một vật phẩm được quét tiếp xúc với một lượng phóng xạ khoảng một sievert vi mô, tương đương với liều bức xạ nền vũ trụ mà bạn đã tiếp xúc trong suốt một giờ bay ở độ cao 10 km.

Một cách khác, đó là mười lần so với liều từ tia X nha khoa, minh họa Halonen.

Hành lý trên đường đến thùng chở hàng được sàng lọc bằng những cỗ máy mạnh hơn một chút nhưng cũng vô hại.

Một đường hầm Toàn bộ máy được lót bằng chì, vì vậy thực tế không có bức xạ nào có thể thoát khỏi nó. Hơn nữa, tia X don don làm ô nhiễm các vật phẩm được quét, Halonen giải thích.

Theo Pekkanen, thực tế không có hành lý thông thường nào có thể bị tổn hại khi quét tia X. Có một ngoại lệ cho quy tắc này:

Những người có phim ảnh hoặc điện ảnh rất nhạy cảm, có nguy cơ thiệt hại rất thấp. Nếu bạn có thể mang phim với số lượng ASA cao, thì đó là một ý tưởng hay để đóng gói trong hành lý xách tay của bạn và đề cập về nó cho nhân viên an ninh trước khi chiếu. Bộ phim thông thường sẽ không bị hư hại bởi máy quét, ông nói.

 

Trong trường hợp nào túi được mở sau khi quét?
Thỉnh thoảng, nhân viên an ninh muốn xem xét kỹ hơn hành lý của bạn. Làm thế nào để họ quyết định phải mở hành lý để kiểm tra?

Ban đầu, nhân viên an ninh giám sát việc quét có trách nhiệm đưa ra quyết định về việc mở túi, nhưng tự động hóa cũng có một vai trò. Nếu máy tính hoặc cảnh sát phát hiện hàng cấm hoặc một chất không xác định được trong hình ảnh máy quét, chiếc túi sẽ được mở ra để kiểm tra lại.

Công nghệ là một công cụ hỗ trợ phát triển giúp chúng tôi xác định rủi ro. Ngoài ra, kiểm tra dựa trên lấy mẫu ngẫu nhiên được thực hiện.

Một phần trăm hành lý nhất định phải được kiểm tra ngẫu nhiên để tăng tính bảo mật. Kiểm tra ngẫu nhiên được lựa chọn dựa trên tự động hóa, do đó, ngay cả nhân viên an ninh cũng không biết, hành lý của họ sẽ được kiểm tra.

 


 

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ:

Điện thoại: 028.71.088.089

Hotline/Zalo/Line/Viber: 0932.780.990 / 0974.047.990

CÔNG TY TNHH TMD CÔNG NGHỆ SÁNG TẠO

Địa chỉ VP: 29/10C, Trần Thái Tông, P15, quận Tân Bình, TP.HCM

Nhà A17, Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, HN

Fanpage: https://www.facebook.com/satatech.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *