Sau một thời gian dài sử dụng thì cổng từ thường gặp những trục trặc hoặc không hoạt động được, với những người lần đầu tiên trãi qua sẽ khó biết được vấn đề và hướng khắc phục.

¨Chúng ta sẽ bắt đầu với các lỗi thường gặp¨

Cổng từ an ninh bị lỗi báo động giả 

Đây là lỗi thường gặp nhất, như bình thường thì khi có tem từ đi qua cổng mới bắt tần số từ chip rồi phát ra tiếng còi và đèn báo.

Tuy nhiên, khi cổng từ an ninh bị lỗi báo động giả thì cổng từ liên tục kêu trong khi không hề có tem từ đi qua. Cổng từ bị báo động giả có thể báo động liên tục hoặc ngắt quãng.

cong-tu-an-ninh
Cổng từ an ninh shop mỹ phẩm

2. Cổng từ an ninh bị lỗi nhiễu tín hiệu

Lỗi cổng từ bị nhiễu là khi tem đi qua nhưng cổng không hề phát tín hiệu và ngược lại trong khi không có tem thì cổng lại phát tín hiệu.

Điều này sẽ gây khó chịu cho khách hàng và những người xung quanh, có những khách hàng không hề gian lận nhưng lại bị nhân viên bắt buộc kiểm ra sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy phiền. Và đương nhiên cũng chẳng ai muốn phải quay lại cửa hàng như thế.

Khi cổng từ an ninh bị lỗi nhiễu tín hiệu, cần thực hiện các bước sau để xử lý vấn đề:

Bước 1. Kiểm tra môi trường xung quanh: Xem xét môi trường xung quanh cổng từ để xác định có nguồn nhiễu điện từ nào đang tác động đến cổng hay không. Ví dụ, các thiết bị điện tử khác như điện thoại di động, bộ phát Wi-Fi, hoặc các thiết bị có từ tính mạnh có thể gây nhiễu.

Bước 2. Xem xét cấu hình cổng từ:Đảm bảo cổng từ đang được cấu hình đúng cách và không bị lệch so với yêu cầu ban đầu. Xem xét các thông số như tần số hoạt động, độ nhạy và các cài đặt khác.

Bước 3. Kiểm tra tem từ: Xác định xem tem từ có hoạt động đúng cách không. Tem có thể bị hư hỏng hoặc không tương thích với hệ thống cổng từ. Sử dụng tem từ thay thế để kiểm tra.

Bước 4. Kiểm tra kết nối và cài đặt phần cứng: Đảm bảo rằng cổng từ được kết nối đúng cách và không có lỗi kỹ thuật nào về dây nối hoặc phần cứng. Kiểm tra xem các dây nối có bị lỏng hoặc đứt không.

Bước 5. Kiểm tra phần mềm hệ thống: Nếu cổng từ được điều khiển bởi phần mềm, hãy đảm bảo rằng phần mềm đang hoạt động bình thường và không có lỗi về phần mềm gây ra vấn đề.

Bước 6. Thử tắt và khởi động lại cổng từ: Đôi khi, việc khởi động lại cổng từ có thể giúp khắc phục sự cố.

Bước 7. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ: Nếu sau khi thực hiện các bước trên vẫn không giải quyết được vấn đề, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của cổng từ an ninh để được hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp.

Bước 8. Cập nhật phần cứng/phần mềm: Nếu cổng từ đã cũ, hãy xem xét nâng cấp hoặc cập nhật hệ thống để đảm bảo hiệu suất tốt nhất.

Việc kiểm tra và xử lý cẩn thận các yếu tố trên sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra nhiễu và cách khắc phục.

3. Vậy làm sao để khắc phục khi cổng từ an ninh bị lỗi?

Vậy chúng ta thử để ý xem có tem từ ở quanh cổng từ hay không. Cần đảm bảo rằng không có tem từ cứng, tem từ mềm nào ở gần cổng từ.

Các sản phẩm đã được gắn tem từ cần để cách cổng khoảng cách ít nhất 1m.

Ngoài ra, tủ điện, tủ để đồ bằng sắt cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi cho cổng từ.

Sau đó, hãy ngắt nguồn điện khỏi cổng từ bằng cách rút phích cắm điện ra. Sau đó để cổng từ nghỉ ngơi 2-3 giờ rồi cắm điện lên xem cổng từ có hoạt động bình thường hay không.cong-tu-an-ninh

Lỗi chọn công nghệ không phù hợp

Tem từ mền RF dù không bị hỏng, thử nghiệm chưa dán vào hàng hóa thì tem hoạt động tốt, nhưng sau khi dán vào sản phẩm thì trở nên vô tác dụng (hoặc tác dụng không ổn định).

Nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm của bạn có bao bì làm bằng kim loại, bạc, thiếc sẽ làm nhiễu sóng từ.

Do vậy, nếu hàng hóa bạn muốn bảo vệ có bao bì tráng bạc, thiếc (thực phẩm chức năng, thuốc men…) thì hãy chọn cổng từ 58kHz để khắc phục triệt để vấn đề này.

Ví dụ cổng từ RF thường có khoảng cách tối ưu là dưới 1.5m, nếu bạn để khoảng cách vượt quá 1.5m thì cổng từ an ninh sẽ không báo động hoặc nếu có thì cũng không ổn định.

Lắp đặt không đạt yêu cầu kỹ thuật

Lỗi dây dẫn: dây dẫn bị co, bị gập lại không nhận nguồn tín hiệu (đèn nguồn không sáng). Hướng khắc phục: kiểm tra kỹ dây dẫn và nguồn, dùng dây khác thay thế nếu cần thiết.

Lỗi đấu dây: dây dẫn đấu ngược chiều âm dương (có thể hư main) nên kiểm tra kỹ chiều nguồn điện, cách đấu dây trước khi bật nguồn.

Lỗi cự ly: khoảng cách giữa 2 cánh vượt quá cự li thiết kế của cổng từ. Ví dụ cổng từ RF thường có khoảng cách tối ưu là dưới 1.5m, nếu bạn để khoảng cách vượt quá 1.5m thì cổng từ an ninh sẽ không báo động hoặc nếu có thì cũng không ổn định.

Lỗi mainboard

Tần số cao hơn quy định ta vặn núm center ngược chiều kim đồng
hồ để về lại tần số quy định.

Tần số thấp hơn quy định ta vặn núm center theo chiều kim đồng
hồ để tăng tần số đến tầng số quy định.

Còn nếu không chỉnh được thì main đã bị hỏng. Việc này cần liên hệ với kỹ thuật có chuyên môn để được xử lý nhanh nhất

Lỗi xung đột dòng điện

Đèn báo trên adapter cổng từ nhấp nháy báo lỗi. Cụ thể, adapter khi cắm vào ổ điện thì đèn báo sáng xanh, nhưng khi cắm jack vào cổng từ thì đèn đèn báo trên adapter nhấp nháy và cổng từ RF không hoạt động.

Do cổng từ an ninh RF vận hành bằng dòng điện một chiều nên giắc và ổ cắm phải được đấu nối với nhau đúng cách (dây cấp xanh với tiếp màu xanh, đỏ với đỏ, âm với âm, dương với dương)

cong-tu-an-ninh

Còn ở cổng từ an ninh AM, Cổng AM có đặt tính bắt tem rất nhạy trong điều kiện tốt ít nhiễu cánh Phụ có thể bắt tem ở khoảng cách 1,2m-1,3m và cánh Chính có thể bắt tem ở khoảng cách 1,8m

Khi cổng bị báo lỗi việc đầu tiên chúng ta nên làm là chú ý những vật dụng xung quanh, cũng như phải đảm bảo rằng không có tem từ trong khoảng cách mà cổng có thể bắt được

Nếu cổng vẫn còn tiếp tục báo động, nên dùng nguồn điện khác để thay thế nguồn điện hiện tại

cong-tu-an-ninh

Cổng từ bán chạy nhất: 

Kết luận

Cổng từ là thiết bị điện tử có tính đặc thù vì vậy trong quá trình cổng làm nghiệm vụ việc có những lỗi liên quan đến tần số, báo động là việc không tránh khỏi.

Cổng từ an ninh bị lỗi thường xuyên xảy ra gồm báo động giả, độ tăng nhậy kém hay tem từ đi qua không báo động là việc hết sức bình thường

Vì vậy, khi sử dụng cổng từ chúng ta sẽ không trách khỏi những lần báo động giả. Với những lỗi nhỏ như vậy các bạn có thể tự sửa chữa được thay vì phải chờ đợi nhân viên bảo hành của các công ty tới.

  • Satatech với châm ngôn ”Phụng sự đễ dẫn đầu”, chúng tôi luôn đem đến cho các bạn những giải pháp tốt nhất. Chăm chút cho khách hàng từng việc nhỏ nhất, với đội ngũ kỹ thuật nhiệt tình, có chuyên môn cao. Mọi vấn đề của các bạn đều được chúng tôi xử lý ổn thỏa và cực kỳ nhanh chóng.

HOTLINE KỸ THUẬT SATATECH : 02871 088 089